Chung cư cao cấp chất lượng kém: Nhà giàu nhận trái đắng

Đăng bởi nhavidan vào lúc 23/02/2017

Các chung cư mang danh cao cấp nhưng sảnh tầng bịt kín, có cầu thang bộ không phù hợp Luật phòng cháy, chữa cháy, không thông thoáng.

 

 

 

Sau khi đi tham quan, khảo sát một số chung cư cao cấp hiện đang xây dựng trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Cty tư vấn xây dựng Tân (TPHCM) đã chỉ rõ khá nhiều bất cập trong việc xây dựng các chung cư này. Sau đây báo Đất Việt xin trích lại toàn bộ cuộc nói chuyện với ông Đực:

Những bất cập mang áo chung cư cao cấp

Chúng ta vẫn đang tiếp cận dần, tìm hiểu dần về nhà chung cư, cũng đang từng bước tìm hiểu về nếp sống trong chung cư. Do đó, người dân chưa có đủ kinh nghiệm, thiếu hiểu biết nhiều về loại hình nhà ở này.

Nhiều người cũng không đủ trình độ xem xét bản vẽ thiết kế chung cư nào hợp lý và không hợp lý, chung cư nào được xây dựng đúng Luật và chưa đúng Luật, chung cư nào có thể sống thân thiện với môi trường-chung cư Xanh, có điều kiện thông thoáng để người dân được hưởng không khí trong lành, đầy nắng-gió.

Vì vậy, tôi thấy có nhiều chủ đầu tư đưa ra những quy hoạch kiến trúc chung cư không tốt, nhưng được quảng cáo với danh xưng chung cư cao cấp bán với mức giá cao.

Vừa qua, tôi cũng đã đọc một số bản vẽ của một số chung cư giới thiệu là chung cư cao cấp, nhưng quá nhiều thiếu sót, thiết kế hết sức đơn giản đơn điệu, chủ đầu tư tham, tức là xây quá nhiều khối chung cư, trong khi đường xá chất hẹp không đủ lưu thông.

Các chung cư xây dựng quá cao.

Các chung cư xây dựng quá cao.

Đứng từ góc độ nghề nghiệp, tôi đã lên tiếng phê bình, kèm theo hình ảnh cụ thể để người dân muốn ở chung cư có kiến thức, có hiểu biết để lựa chọn một nơi ở chất lượng và an toàn.

Trong một khu dân cư có nhiều yếu tố quy hoạch như: mật độ xây dựng chung cư , mật độ đường xá, mật độ các công trình phúc lợi như bệnh xá, trường học, khu vui chơi, khu sinh hoạt cộng đồng, công viên... Người dân thì chỉ đủ sức biết được mật độ xây dựng của khu dân cư khoảng 20-30% nhưng đó chỉ là một yếu tố, còn yếu tố hệ số sử dụng đất thì quyết định nhiều hơn tức là số tầng cao, số người ở mới là quan trọng.

Tôi lấy ví dụ cũng mật độ xây dựng 30% nhưng số tầng là 15 và 50 là khác nhau, vì lượng người ở 50 tầng lớn hơn gấp 3 lần 15 tầng. Mật độ đường giao thông là 35% để phục vụ cho cư dân 15 tầng nhà ở thì phù hợp, nhưng khi xây dựng tới 50 tầng thì số người, số xe quá nhiều, lúc đó đường 35% lại thiếu trầm trọng.

Để thấy, quy hoạch của chúng ta chưa phải là hoàn chỉnh ở chỗ, người ta chỉ quản lý mật độ xây dựng, mật độ đường giao thông, mật độ công viện cây xanh... mật độ này chỉ phù hợp hệ số sử dụng đất khoảng 5-7 , chỉ xây dựng dưới 20 tầng . Nhưng nếu tăng hệ số sử dụng đất lên trên 10 để xây chung cư 50 tầng thì không đúng

Từ việc này, sẽ không những kẹt xe trong nội ô dự án, mà còn gây kẹt xe bên ngoài. Hiện nay, Hà Nội, TPHCM đã báo động về chuyện kẹt xe trên các tuyến đường chính do quá nhiều chung cư, tôi cũng báo động sẽ kẹt xe thêm ở nội ô dự án, bên ngoài kẹt xe và bên trong cũng kẹt sẽ kết hợp hổ tương làm trầm trọng thêm. Cho nên, đi đến tình trạng kẹt xe toàn bộ đường chính và trong nội ô dự án.

Bây giờ trong một lô chung cư, mỗi tầng bao nhiều căn hộ, các phòng ốc có được hoàn toàn thông thoáng hay không là cả một vấn đề.

Tôi cũng đã đi xem các căn hộ cao cấp 100 triệu đồng/m2 có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng ngủ đưa ra ngoài trời, còn phòng ngủ thứ hai thì đóng kín, hoàn toàn không có ánh nắng và gió chiếu vào. Ở chung cư không ai chấp nhận có một phòng ngủ hoàn toàn bịt kín như vậy, thực tế vẫn có nhiều chủ đầu tư làm và bán như thế.

Chủ đầu tư và người thiết kế phải làm sao tạo tiện ích tốt nhất cho người dân, phòng ngủ nào cũng phải có hướng thông ra ngoài trời. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư và người thiết kế

Sảnh tầng cũng vậy rất bịt kín, không ánh nắng và gió , phải sống bằng đèn bằng điều hòa máy lạnh quạt thổi gió vào, cho nên nếu xảy ra cháy nổ rất phức tạp, khi người dân chạy ra khu vực đó không thông thoáng, sảnh tầng bịt kín trong làn khói, rất nguy hiểm tính mạng cho dân.

Tôi cũng đã quan sát cầu thang, trong quy định của chúng ta thì chung cư phải có 2 cầu thang, một cầu thang đưa ra ngoài trời gọi theo chuyên môn là N1, cầu thang N2 không đưa ra ngoài trời thì phải có phòng đệm, thổi gió vào tạo áp lực đẩy khói ra ngoài khi cháy.

Cầu thang bịt kín, không thông thoáng.

Cầu thang bịt kín, không thông thoáng.

Ở đây chung cư cao cấp không có những điều đó, không cầu thang N2 có phòng đệm đẩy khói ra , không có cầu thang N1 thông thoáng đưa ra bên ngoài. Bậc thang thì quá cao, tạo độ dốc quá lớn, bình thường cư dân đi bộ còn khó khăn, nên nếu xảy ra hỏa hoạn hay động đất mà chạy xuống thì độ dốc như vậy có thể gây tai nạn.

Sảnh tầng bịt kín sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cư dân sống trong môi trường các vi khuẩn, các vi trùng không thoát ra ngoài, mỗi ngày tụ tập một chút, nhưng 5-10 năm sẽ thành một ổ vi trùng, trở thành một nguồn phát sinh bệnh tật.

Trước những hạn chế, bất cập trong chung cư cao cấp tôi rất ngạc nhiên, bản thân tôi làm chung cư cho người thu nhập thấp cũng không chấp nhận được chuyện có một phòng ngủ bịt kín, sảnh tầng bịt kín, có cầu thang bộ không phù hợp Luật phòng cháy, chữa cháy, không thông thoáng, không có cầu thang N1 và N2.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: