Cơn sốt đi qua, chung cư gần thập kỷ vẫn không giao nhà

Đăng bởi nhavidan vào lúc 22/09/2016

Hàng tháng vẫn phải trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng, vừa phải trả tiền thuê trọ. Dự án chậm tiến độ, gần 10 năm chưa giao nhà là tình trạng mà nhiều khách hàng đang phải đối mặt, khi trao niềm tin nhầm chỗ.

 

 

Chị Hải Yến, khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Tân Kiên (H.Bình Chánh) cho biết, hợp đồng mua nhà ký năm 2008 và thời hạn giao nhà là năm 2010, số tiền đã thanh toán lên đến 90%. Tuy nhiên, dự án đã ngừng thi công nhiều năm, khi đến giai đoạn hoàn thiện. Sau khi kiện ra tòa, từ sơ thẩm đến phúc thẩm thì tòa xử thắng nhưng 584 không trả tiền mà họ tìm mọi cách để trì hoãn.

Mới đây, hơn 20 khách hàng mua căn hộ tại dự án này tiếp tục gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết. Được biết, năm 2011, Công ty 584 đã làm công văn xin chuyển đổi chung cư thành bệnh viện và thỏa thuận đền bù với khách hàng để thanh lý. Tuy nhiên, đến nay, việc đền bù vẫn chưa được tiến hành, công trình vẫn bất động, khách không nhận được nhà và kế hoạch chuyển công năng vẫn giậm chân tại chỗ.

Dự án Petro Vietnam Landmark (Q.2) cũng bỏ hoang nhiều năm, trở thành điểm nóng tranh chấp. Một khách hàng mua căn hộ Petro Vietnam Landmark cho hay, lúc mua thì con chị mới sinh, còn bây giờ bé đã bắt đầu đi học mà chị chưa nhận được nhà, tiền đã thanh toán gần hết nhưng vẫn đi ở trọ mấy năm nay. Nhiều trường hợp khác lâm vào cảnh nợ nần, gia đình xáo trộn vì nhà chưa có mà tiền lãi ngân hàng tháng nào cũng phải đóng. Gần đây, dự án đã có dấu hiệu tái khởi động sau thời gian dài đấu tranh quyết liệt của khách hàng

Dự án Cao Ốc Xanh (Q.9) cũng là trường hợp tương tự. Xuất hiện từ năm 2007, lúc thị trường đang ở đỉnh cao của cơn sốt. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn ngổn ngang. Đa số khách đã nộp tiền 70 - 95% giá trị căn nhà, ngoại trừ block C của dự án đã được bàn giao, tiến độ của block A và B vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Cuối năm 2015, đại diện chủ đầu tư đứng ra nhận lỗi với khách hàng và cho biết nguyên nhân chậm tiến độ là vì trục trặc nội bộ giữa nhà thầu, chủ đầu tư và ngân hàng. Doanh nghiệp này đã đưa ra cam kết gửi tiến độ thi công block A và B dự án Cao Ốc Xanh cho khách mua nhà và quý III/2016 là thời điểm bàn giao nhà. Đã gần 10 năm, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành như thiết kế ban đầu.

Cá biệt, tại chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức), sau nhiều năm đắp chiếu, khách hàng mới phát hiện chủ đầu tư đã bán trùng căn hộ cho nhiều người. Chị K.D, một nạn nhân của dự án cho hay, cuối năm 2010, vợ chồng chị quyết định bán căn hộ chung cư ở Thanh Đa để mua nhà mới. Căn hộ bán được gần 1 tỷ, đủ để mua 1 căn hộ tại chung cư Gia Phú và số tiền còn lại, chị thuê nhà trọ ở tạm trong thời gian chờ chung cư xây xong.

Theo thỏa thuận trong hợp đồng, chị đóng gần đủ toàn bộ số tiền cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đầu năm 2014, khi dự án gần hoàn thành phần thô, chị Dung phát hiện căn hộ của mình đã bị mang bán cho người khác. Vụ việc kéo dài khiến cuộc sống gia đình chị ngày càng khốn khổ. Chung cư không được bàn giao. Phần tiền có được từ việc bán nhà, vợ chồng chị dành để thuê nhà trọ ở đã gần hết. Đến nay, dự án này vẫn chưa có lối thoát, khách hàng đưa chủ đầu tư ra tòa, dù thắng kiện nhưng cũng chưa đòi được tiền.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, những vụ việc tranh chấp, dự án chậm tiến độ hiện nay, phần lớn là hậu quả của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển quá nóng, hồi 2007. Nhiều doanh nghiệp làm ăn theo kiểu chụp giật, trong khi khách hàng bị yếu tố tâm lý chi phối nên thiếu đánh giá về năng lực, uy tín của chủ đầu tư. Đây cũng là bài học còn giá trị mà khách hàng cần lưu ý để tránh rủi ro khi mua nhà.

Vì sao dự án chung cư AquaSpring lại được người mua nhà quan tâm?

Theo Quang Nam

Theo Trí thức trẻ/Vietnamnet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: