Hà Nội cấp sổ đỏ cá nhân qua mạng từ 1.8: Có sự nhầm lẫn về thông tin

Đăng bởi nhavidan vào lúc 17/06/2016

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc  Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội khi trả lời phỏng vấn của báo Lao Động trước những nghi vấn về việc sở này mới chỉ hô khẩu hiệu chứ chưa thực sự triển khai cấp giấy chứng nhận sở hữu đất đai cho cá nhân từ ngày 1.8 như thông tin trước đó.

Là người phát ngôn chính thức của Sở TNMT, chưa khi nào tôi khẳng định việc chính thức chốt ngày 1.8 là ngày thực hiện cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (sổ đỏ) cho cá nhân qua mạng.

- Vậy thực hư của việc này là như thế nào, thưa ông?

Từ trước tới nay tôi mới chỉ khẳng định đang hoàn tất các điều kiện để tới mùng 1.8.2016 chính thức bắt tay vào công tác chuẩn bị cho việc triển khai cấp giấy chứng nhận sở hữu đất đai qua mạng bởi việc cấp sổ đỏ qua mạng đòi hỏi rất nhiều điều kiện kèm theo.

- Tuy nhiên, trước đây bản thân Sở đã khẳng định phấn đấu tới mốc 1.8 sẽ triển khai dịch vụ này, tại sao lại có sự thay đổi?

Trước đây, cũng có đưa ra mốc đó để phấn đấu nhưng trên thực tế có nhiều lý do dẫn tới việc mùng 1.8 không phải là mốc thực hiện ngay dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng.

- Cụ thể là sao thưa ông?

Thứ nhất để chuẩn bị phải làm tốt công tác tuyên truyền để hướng dẫn và cho nhân dân hiểu vì hiện nay nhiều người chưa được phổ cập trình độ tin học nên phải tuyên truyền hướng dẫn để người dân biết được cách để nhập vào máy, tích hợp tính năng...

Thứ hai phải chuẩn bị tốt cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, không có cơ sở quản lý đất đai không thể nào thực hiện được dịch vụ này. Đây là vấn đề xương sống của dịch vụ này.

Thứ ba, phải chuẩn bị cơ sở vật chất từ hạ tầng công nghệ thông tin, nhân lực. Về góc độ chuyên môn sở nào chịu trách nhiệm phát triển phần mềm chuyên môn đó nhưng khi thực hiện cấp giấy chứng nhận qua mạng thì phải hoà chung vào mạng của thành phố. Nghĩa là hạ tầng công nghệ thông tin phải đồng bộ trên toàn thành phố vì có sự liên hệ đến các cơ quan khác như thuế, tài chính, kho bạc. Nếu không liên kết, không hoà mạng đồng thời cùng các cơ quan này thì sẽ không thể cấp giấy qua mạng.

Ngoài ra còn phải chuẩn bị đội ngũ cán bộ để vận hành được hệ thống từ cơ quan chuyên môn cho đến các quận huyện xã phường sang đến các sở ngành liên quan.

- Tới nay Sở đã làm được gì để chuẩn bị cho việc triển khai này, thưa ông?

Sở đã và đang xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, tập trung bồi dưỡng anh em cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, củng cố kiện toàn văn phòng đăng ký đất đai. Sở cũng đã xây dựng một quy trình liên thông giữa các cơ quan như TNMT với thuế và kho bạc.

Hiện có một công đoạn đã chốt thực hiện từ ngày 1.8 để dần tiến tới cấp sổ đỏ qua mạng và giúp người dân làm quen dần là người dân có thể nộp hồ sơ ở bất cứ địa điểm nào trong thành phố chứ không nhất thiết là tôi sống ở quận A thì phải nộp hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai quận A mà có thể sống ở quận A nộp ở quận B để tăng tiện lợi cho người dân. Bên cạnh đó, Sở TNMT đã thống nhất được với Chi cục thuế và kho bạc để đơn giản hoá các thủ tục từ 3-4 tờ khai và đơn thì đã gộp thành 1 tờ khai và tờ khai đó đã có đầy đủ các thuộc tính cần thiết cho việc cấp giấy.

- Chưa thể đạt được mốc 1.8 nhưng Sở có dự kiến khi nào sẽ chính thức triển khai được dịch vụ cấp sổ đỏ qua mạng?

Thực sự thì rất khó để nói về mốc thời gian bởi khi thực hiện điều đầu tiên cần có là cơ sở quản lý đất đai với hệ thống hồ sơ điện tử của toàn thành phố và sở đang xây dựng. Theo lộ trình đang triển khai phải hết năm 2017 mới xong. Tuy nhiên, trong thời gian tới Sở có thể thực hiện từng bước một số công đoạn của quá trình giấy chứng nhận qua mạng và đặt mục tiêu thực hiện cấp giấy qua mạng trong thời gian sớm nhất. Hiện tôi chỉ dám nói thế, chứ không thể "đóng đinh" ngày tháng bởi ngay những dịch vụ đơn giản như cấp đổi CMT qua mạng cũng đã đòi hỏi rất nhiều thời gian chuẩn bị trong khi việc cấp giấy chứng nhận đất đai phức tạp và tiềm ẩn nhiều tranh chấp hơn rất nhiều.

Xin cám ơn ông!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: