HUYỆN HOÀI ĐỨC TRỞ THÀNH QUẬN HOÀI ĐỨC NĂM 2017?

Đăng bởi nhavidan vào lúc 29/08/2016

Hoài Đức là một huyện cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, và hướng tới trở thành Quận Hoài Đức trong tương lai, như lời Bí thư Vương Duy Hướng khẳng định: “Thời gian tới, Hoài Đức phấn đấu lên quận, do đó việc định hướng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đều theo hướng chất lượng cao và phát triển theo quy hoạch”.


 

Vậy, với tốc độ phát triển như hiện tại, liệu mong ước của Lãnh đạo và nhân dân huyện Hoài Đức có thành sự thật trong năm 2017?
Chúng ta cần nghiên cứu tiêu chí để huyện trở thành quận, trên cơ sở tình hình thực tế của huyện Hoài Đức, cùng với tốc độ phát triển để dự đoán trong tương lai.
* Tiêu chí thành lập quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương và tình hình thực tế

TT Điều kiện cần Thực tế
1 Mật độ dân số > 10.000 người/km2 Mật độ dân số: 3.031 người/km2
2 Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp >90% so với tổng lao động Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm 84% trên tổng số lao động
3 Tỷ trọng nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế <10% Hiện tại: 5,7%
4 Hệ thống hạ tầng cơ sở đồng bộ Đã đạt được tiêu chí đồng bộ và hoàn chỉnh về hạ tầng cơ sở
5 Nằm trong quy hoạch phân khu đô thị được phê duyệt của cấp có thẩm quyền Nằm trong quy hoạch theo quyết định số 3976/QĐ-UBND ngày 13/08/2015 của UBND Thành phố Hà Nội

 

(Trích nguồn từ: Nghị định số 62/2011/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập thành phố thuộc tỉnh, thị xã, quận, phường, trị trấn thuộc thành phố trực thuộc trung ương và các số liệu thống kê của huyện Hoài Đức trong năm 2015)
 

* Huyện Hoài Đức có trở thành Quận Hoài Đức trong năm 2017?
- Xét trên tiêu chí (3),(4) và (5), thì huyện Hoài Đức đã đủ điều kiện trở thành quận Hoài Đức
- Xét trên tiêu chí (1); (2) thì cần có thời gian. Cụ thể
+ Xét trên tiêu chí (1): Với diện tích 82,67 km2, để đạt tới mật độ dân số 10.000 người/km2 thì cần tới 82 vạn dân, và khi có sự xem xét của cấp có thẩm quyền thì cần tối thiểu con số 70% của 82 vạn dân tức tương ứng với khoảng 57 vạn dân. Mà hiện tại huyện Hoài Đức đang có 25 vạn dân, tức còn cần thêm 32 vạn dân.
32 vạn dân đến từ nguồn nào?


Nguồn thứ nhất, Thủ phủ huyện Hoài Đức nằm sát Quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy, nơi có tới hàng vạn Công ty đang hoạt động và ngày một mở rộng do nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ. Các Công ty này có khoảng 30 vạn nhân sự với mức thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/tháng. Số lượng này chiếm 70% hiện vẫn đang đi thuê nhà. Việc huyện Hoài Đức đã quy hoạch các khu đô thị mới như Westpoint Nam 32, Vân Canh…, cộng thêm ngân hàng mở cửa cho vay mua nhà sẽ thu hút khoảng 50% đối tượng này về đây sinh sống, bởi đơn giản họ chỉ mất 15 phút di chuyển để tới nơi làm việc, cùng với việc chi phí sinh hoạt thấp, đặc biệt việc sở hữu một ngôi nhà tại huyện Hoài Đức là khá phù hợp. Ví dụkhu đô thị Nam 32 do Chủ đầu tư Lũng Lô 5 Bộ Quốc Phòng làm chủ đầu tư, người dân chỉ cần có khoảng 1,4 tỷ đã có thể sở hữu căn nhà liền kề trong một dự án đồng bộ tới gần 50ha, trên cơ sở hạ tầng của thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức với đầy đủ trường học, bệnh viện, trung tâm hành chính huyện, hệ thống siêu thị, nhà thi đấu… Chưa kể ngân hàng hỗ trợ cho vay tới 70% giá trị căn nhà, nên vợ chồng trẻ có mức thu nhập trên 15 triệu/tháng và tiền mặt 1 tỷ đồng hoàn toàn có thể sở hữu được


Theo ông Ngô Minh Tuấn, chủ tịch sàn Giao dịch Bất động sản CEO LAND, đơn vị phân phối chính thức và duy nhất dự án nam 32 chia sẻ “Trong 1 tháng qua, chúng tôi giao dịch trên 50 căn, trong đó 80% là các vợ chồng trẻ mua để ở và làm việc tại quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy”. Dự án Nam 32 đi vào hoạt động thu hút hàng vạn cư dân tới đây sinh sống. Riêng tính trên phương diện nguồn lao động làm việc di chuyển từ các quận ngoại thành Hà Nội về huyện Hoài Đức sinh sống, ước tính mỗi năm lên tới 3 vạn người.


Nguồn thứ 2 sẽ lựa chọn Hoài Đức là nơi sinh sống: Sinh viên của trên 30 trường Đại học, Cao đẳng tại các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy sau khi ra trường muốn ở lại Hà Nội làm việc, thường có thói quen mua nhà tại xung quanh nơi trường mình đã học, và lựa chọn phân khúc giá rẻ, số này dự báo sẽ tăng mạnh trong những năm tới do Việt Nam hội nhập sâu, rộng với thế giới, thu hút một lượng lao động lớn tại các quận ngoại thành.

Nguồn thứ 3: Khi Việt Nam hội nhập TPP, các sản phẩm làng nghề của huyện Hoài Đức sẽ có thị trường rộng lớn trong khối TPP, khiến việc sản xuất phải mở rộng và thu hút lượng lao động rất lớn từ các nơi đổ xô về đây để tìm và làm việc… Như vậy, huyện Hoài Đức để đáp ứng được mật độ dân cư như tiêu chí thì cần tới  từ 2-3 năm nữa. Đây là điều kiện cần có thời gian mới đạt tới

+ Xét trên tiêu chí (2) : Chỉ cần tiêu chí (1) được giải quyết, tức là có thêm 32 vạn dân theo nguồn phân tích bên trên tới sinh sống, thì mặc nhiên tiêu chí (2), tức là tỷ trọng lao động phi nông nghiệp sẽ đạt được.

 Như vậy, để huyện Hoài Đức trở thành quận Hoài Đức rất cần sự nỗ lực của lãnh đạo, nhân dân toàn huyện cùng với sự hợp tác của các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, nếu được như thế ông Ngô Minh Tuấn tin rằng huyện Hoài Đức sẽ trở thành quận Hoài Đức trong vòng 2-3 năm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: