“Nhà giá rẻ khó làm hơn rất nhiều căn hộ cao cấp”

Đăng bởi nhavidan vào lúc 12/12/2016

-Ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại Hà Nội nhấn mạnh tại Toạ đàm: “Làm ăn gì năm 2017” sáng 10/12 do BizLive tổ chức cuối tuần qua.

 

Cũng tại buổi Toạ đàm, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận Định giá & phân tích tài chính, Savills Hà Nội cho biết, năm 2016 diễn biến tương đối tốt trên tất cả các hạng mục, căn hộ liền kề, biệt thự và có nhiều sản phẩm mới ra thị trường, cung cấp hàng loạt sản phẩm khác nhau cho người mua nhà thực sự và nhà đầu tư.

Thị trường 2016 sôi động. Tuy nhiên, cuối năm thì có dấu hiệu chững lại do nguồn cung trung và cao cấp nhiều. Trước tình hình đó, nhiều nhà đầu tư đã có thay đổi định hướng chuyển sang dòng sản phẩm nhà giá rẻ.

Cùng chung quan điểm trên, ông Đặng Văn Quang cho rằng, đà tăng bất động sản từ 2015 đến giữa 2016 đã hụt hơi, dẫn tới hiện nguồn cung tăng so với cầu.

Tuy nhiên có những mảng trong thị trường nhà như nhà ở giá rẻ hay nhà ở xã hội hiện vẫn đang thiếu vắng.

“Tính bình quân thì thu nhập của 2 vợ chồng cho 1 căn nhà vào khoảng 1 tỷ và sẽ mất 4 đến 5 năm. Nhưng nhà giá rẻ khó làm hơn rất nhiều căn hộ cao cấp. Các công ty phải có khả năng quản trị rất tốt, phải áp dụng công nghệ mới để giảm chi phí. Tôi cho rằng, với những công ty có chiến lược đầu tư, có quản trị tốt sẽ nắm bắt được cơ hội”, ông Quang nói.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup nhận định, trong năm 2016, gần 2/3 thời gian đầu năm thị trường tiếp đà tăng trưởng của năm 2014 cả về thanh khoản, giá.

Nhưng từ tháng 7, tháng 8 đến nay, giá trị giao dịch đã giảm tương đối lớn, giảm 30% so với cùng kỳ. Mặc dù tổng lượng giao dịch về số lượng căn có vẻ không thay đổi lắm nhưng giá trị giảm rất nghiêm trọng. Những căn giá rẻ giao dịch được nhưng những căn giá cao giảm rất nhiều.

Điều này giải thích rằng những thay đổi về kinh tế vĩ mô, chính sách, đặc biệt về Chính phủ mới làm cho các nhà đầu tư phân khúc giá cao có tâm lý chờ đợi và cân nhắc.

Theo ông Hưng, phân khúc nhà ở giá thấp đánh vào nhu cầu nhà ở thật, là những người không có quá nhiều cân nhắc về tỷ suất lợi nhuận hay các yếu tố vĩ mô mà chỉ cần một ngôi nhà để ở. Phân khúc này hoàn toàn khác với phân khúc cao cấp, khi người mua cân nhắc rất nhiều đến yếu tố lợi nhuận, lãi suất,...

Các chuyên gia cho rằng, 2017 vẫn là một năm vàng cho những ai muốn sở hữu bất động sản bởi những lý do như: thời gian vừa qua đã chứng kiến sự thanh lọc thị trường, những chủ đầu tư làm ăn không nghiêm túc đã bị thải loại, phần lớn các nhà đầu tư còn lại đều là những nhà đầu tư có khả năng thật sự.

Ngoài ra, các chính sách về lãi suất tín dụng đặc biệt với khách hàng mua nhà sẽ tiếp tục có ưu đãi. Đây là cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng. Nếu kênh này triển khai tốt thì thị trường bất động sản năm 2017 vẫn phát triển thuận lợi.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: