Thành ủy HN xử lý vụ chung cư nhà giàu kêu cứu

Đăng bởi nhavidan vào lúc 23/02/2017

Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai có nhiều sai phạm trong việc quản lý chung cư 229 Phố Vọng nhưng vẫn chưa bị xử lý.

 

 

 

Chiều ngày 21/2, trả lời Đất Việt về những vấn đề báo chí nêu, liên quan đến trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai - thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) trong việc quản lý Cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), ông Trần Xuân Hà - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về những hành xử bất thường của Công ty Sao Mai tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

"Chúng tôi vẫn làm báo cáo những vấn đề báo chí phản ánh gửi lên Thường trực Thành ủy, đề nghị xử lý. Thậm chí, chúng tôi còn đề nghị các cơ quan liên quan trả lời. Quan điểm của Thành ủy Hà Nội là luôn ủng hộ cái đúng chứ không bảo vệ cái sai" - ông Hà nói.

Vì sao không chịu bàn giao?

Cùng ngày, phản ánh những bức xúc về việc quản lý của Công ty Sao Mai suốt 6 năm qua tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng, ông Giang Thái Lâm – Trưởng ban Ban quản trị cụm chung cư cho biết: Hơn 6 năm qua Công ty Sao Mai đã quản lý vận hành tòa nhà một cách tùy tiện không theo đúng các văn bản pháp quy liên quan đến thiết kế, xây dựng và hoàn công tòa nhà.

Thực tế trong quá trình vận hành, quản lý Công ty Sao Mai đã tự ý cải tạo phá vỡ nhiều hạng mục theo thiết kế được duyệt gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn phòng chống cháy nổ của tòa nhà như tự ý bịt thông khí dưới tầng hầm, tôn tạo trên mặt bể ngầm làm cửa bể ngầm bằng mặt đất khiến nước bẩn tràn vào bể đựng nước sinh hoạt của hơn 200 hộ dân, khóa cửa thoát hiểm tầng hầm,…

"Công ty Sao Mai không bàn giao đầy đủ các hạng mục kỹ thuật, điều này gây khó khăn cho công tác vận hành quản lý tòa nhà nói riêng và rất nguy hiểm khi phát sinh các sự cố khi các hạng mục này bị cháy nổ (Công ty quản lý mới không có chìa khóa để mở cửa)" - ông Lâm phản ánh.


Tầng trệt Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang được cho thuê.

Tầng trệt Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang được cho thuê.

Ngoài ra, Công ty Sao Mai chối bỏ trách nhiệm của chủ đầu tư đã được cơ quan quản lý là Sở Xây dựng khẳng định. Công ty Sao Mai cũng không chấp hành ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lâm Anh Tuấn Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng trong cuộc họp ngày 25/01/2017 về việc yêu cầu các đơn vị kinh doanh không được để các phương tiện trên vỉa hè, sân chung cư trái qui định.

Quan trọng nhất, hiện Công ty Sao Mai chưa chấp nhận bàn giao diện tích tầng trệt và tầng hầm của Cụm chung cư 229 Phố Vọng cho Ban quản trị với lý do: "Công ty Sao Mai được văn phòng thành ủy giao theo quyết định 246/QĐ/VPTU để quản lý, sử dụng, đến nay Công ty chưa nhận được chỉ đạo khác đối với các phần diện tích này".

Bên cạnh đó, Công ty Sao Mai không bàn giao các phòng kỹ thuật điện, phòng bảo vệ tại tầng hầm và tầng trệt theo thiết kế cho Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng mà không giải thích lý do.

Thiếu không gian sinh hoạt cộng đồng, diện tích chung mang cho thuê?

Theo Luật nhà ở (năm 2005), các chung cư bắt buộc phải có phòng sinh hoạt cộng đồng để phục vụ nhu cầu hội họp của cư dân. Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư được phê duyệt không bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, chủ đầu tư phải dành diện tích thuộc sở hữu riêng để sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng (tối thiểu 36m2).

Tuy nhiên, Luật nhà ở này không được áp dụng tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng. Nhiều cư dân phản ánh tình trạng khi muốn tổ chức gặp mặt người dân trong cụm chung cư sinh hoạt thì không có địa điểm tổ chức, phải đi thuê ngoài.


Dụng cụ đập đá mà người dân chụp được của nhóm đối tượng bỏ lại khu vực cầu thang bộ tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Dụng cụ "đập đá" mà người dân chụp được của nhóm đối tượng bỏ lại khu vực cầu thang bộ tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Thực tế, theo quan sát của PV, tại hai tòa nhà A1 và A2 Cụm chung cư 229 Phố Vọng có 2 phòng dành làm trụ sở cho Ban Quản lý nhưng diện tích nhỏ hẹp chưa bằng 15m2. Trong khi đó, khu vực tầng trệt của 2 tòa nhà A1 và A2 lại được Công ty Sao Mai chia nhỏ diện tích ra cho cá nhân thuê để kinh doanh gây ra tình trạng mất trật tự công cộng.

Trong khi đó, trong thời gian Công ty Sao Mai quản lý Cụm chung cư 229 Phố Vọng đã buông lỏng để xuất hiện nhiều tình trạng tệ nạn xã hội ở khu vực cầu thang bộ của hai tòa chung cư.

"Có lần người dân phát hiện một nhóm thanh niên tụ tập chơi ma túy đá, hút chích tại khu vực cầu thang bộ.

Thấy người, chúng bỏ chạy để lại dụng cụ "hành nghề". Cũng có người phản ánh xảy ra tình trạng người ngoài dẫn gái mại dâm vào khu vực này..." - một người dân sống tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng phản ánh.

Những bức xúc này đã được tập thể Cụm chung cư 229 Phố Vọng có đơn thư gửi đến các cấp chính quyền phường, quận, thành phố nhưng vẫn đang đợi câu trả lời cuối cùng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: